ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

สารฟิลเลอร์ที่ร่างกายดูดซึมได้

  • PLLA หรือ โพลี-แอล-แลคติค-แอซิด ฟิลเลอร์ประเภทนี้เป็นฟิลเลอร์ที่คงระยะอยู่ได้นานที่สุด คือผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 2 ปี ฟิลเลอร์ประเภทนี้ร่างกายสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ PLLA นิยมใช้ในทางแพทย์ อย่างเช่น ตะปูยึดกระดูกในกรณีที่ผ่าตัดแล้วต้องใช้ตะปูยึด และไหมละลายที่ใช้เย็บแผลผ่าตัด
  • ไขมัน ฉีดเติมเต็มจุดต่างๆ ด้วยไขมันตัวเอง เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่มีมานานหลายปีแล้ว ข้อเสียของวิธีนี้คือผลลัพธ์ที่ได้ไม่ถาวร อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี เพราะไขมันที่ฉีดเข้าไปสามารถสลายได้เอง
  • Sculptra ในด้านความงามนิยมใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มแก้ม และใบหน้าส่วนอื่นๆ เพื่อให้แก้มดูอวบอิ่ม หน้าไม่ตอบ แต่ไม่ใช้ในการฉีดริมฝีปาก การฉีดฟิลเลอร์ประเภทนี้จะไม่เห็นผลลัพธ์ในทันที แต่ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนลังฉีดจึงจะเริ่มเห็นผล เพราะฟิลเลอร์ประเภทนี้จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคน และปริมาณที่ฉีดเข้าไปด้วย รวมทั้งสภาพผิวที่มีปัญหา อายุผิว และปริมาณของคอลลาเจนบริเวณที่เราฉีดเข้าไป ผลลัพธ์หลังจากที่ฉีดเข้าไปในครั้งแรกจะอยู่ได้นาน 2 ปี | ในส่วนของการรักษาคนไข้ นิยมใช้กลุ่มผู้ป่วย HIV เพื่อฉีดเติมเต็มใบหน้าที่สูญเสียไขมันจากการรักษาอันเป็นผลข้างเคียงจากยาต้านไวรัสนั่นเอง
  • คอลลาเจนบริสุทธิ์ EVOLENCE เป็นคอลลาเจนที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว จะมีลักษณะเป็นสีขุ่นๆ สีออกเหลือง มีผลอยู่ได้ประมาณ 1 ปี ใช้ในการฉีดเพื่อลดริ้วรอย เติมร่องแก้มให้ตื้นขึ้น

สารฟิลเลอร์ที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้

  • PMMA microspheres โพลีเมทิลเมทาไครเลต บีทส์ : เป็นพลาสติกที่ได้จากการสังเคราะห์ พลาสติกนี้สามารถเข้าได้กับเนื้อเยื่อของมนุษย์ แต่ย่อยสลายเองไม่ได้ ฟิลเลอร์ประเภทนี้ใช้ในการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วย อย่างเช่น ใช้ในการซีเมนต์กระดูก และเลนส์แก้วตาเทียม ฟิลเลอร์ประเภทนี้มีขนาดเล็กมาก เป็นเม็ดกลมๆ เมื่อผสมกับคอลลาเจนจากวัวหรือโบวีนคอลลาเจน เนื้อจะกลายเป็นเนื้อเจล ก่อนฉีดเข้าบริเวณที่ต้องการ
  • ArteFiller หรือ Bellafill ฟิลเลอร์ประเภทนี้ผลลัพธ์จะอยู่ถาวรคือไม่ย่อยสลาย สามารถใช้ในการฉีดฟิลเลอร์จเสริมจมูก และฉีดเติมร่องแก้มได้ ฉีดเติมเต็มสำหรับผู้ทีเป็นหลุมสิวได้ (ควรมีอายุ20ปีขึ้นไป) เห็นผลทันทีที่ฉีด ข้อเสียของฟิลเลอร์ประเภทนี้คือ ไม่ย่อยสลาย หากต้องการเอาออกจะต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดออกไปด้วย

อ่านบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ การเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะสม นั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณ แพทย์ที่เชี่ยวชาญฉพาะทาง รวมทั้งปัญหาของแต่ละคน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย