ผลข้างเคียงจากการเสริมจมูก

ผลข้างเคียงจากการศัลยกรรมจมูก

การ เสริมจมูก ด้วยซิลิโคนมีผลข้างเคียง หรือความเสี่ยงอะไรบ้าง? จะได้เตรียมตัวรับมือให้ทัน

  1. ซิลิโคนเป็นวัสดุหรือสิ่งแปลกปลอม เมื่อเสริมจมูกเข้าไปแล้วมีโอกาสที่ปลายจมูกจะทะลุได้ หรือเกิดแผลในรูจมูก การป้องกันสามารถทำได้โดบการเลือกทรงซิลิโคนให้เหมาะสมกับโครงหน้า เหมาะกับฐานจมูกเดิม และอีกข้อคือหมั่นสังเกตตัวเองบ่อยๆ ส่องกระจกดูว่าปลายจมูกของเรามีความผิดแกติอะไรหรือไม่ มีซิลิโคนดันออกมาจนเห็นได้ชัดหรือไม่ เมื่อพบความผิดปกติเราก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ถ้าหากเราปล่อยให้ปลายจมูกทะลุ ก็จะทำให้ปลายจมูกเป็นแผล จมูกเสียทรง และการแก้ไขนั้นทำได้ยากมาก และผลการรักษาแก้ไขจมูกก็ไม่สามารถคาดหวังผลได้ 100% หากเริ่มมีอาการปลายจมูกแดง อ่านตรงนี้ก่อน หลังเสริมจมูก ปลายจมูกแดง จะทำยังไงดี ?

  1. เสี่ยงที่จะติดเชื้อ คลินิกที่เราไปทำศัลยกรรมควรสะอาด ได้มาตรฐาน มีระบบฆ่าเชื้อ และก่อนการผ่าตัดต้องมีการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ และทำความสะอาดในช่องจมูก และรอบๆ บริเวณที่จะผ่าตัดศัลยกรรม

ในกรณีที่หลังทำไปแล้วเกิดการติดเชื้อ ในบริเวณที่ผ่าตัดใส่ซิลิโคน สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือ ไปพบหมอเพื่อถอดเอาซิลิโคนที่เสริมจมูกเข้าไปออกก่อน เมื่อถอดซิลิโคนออกแล้วรออย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้แผลฟื้นตัวและหายดีก่อน แล้วค่อยไปทำจมูกใหม่

หากพบว่าติดเชื้อแล้วทิ้งไว้ ไม่ยอมไปถอดซิลิโคนออก เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการติดเชื้ออาจจะลุกลามได้ และการแก้ไขก็จะยิ่งทำได้ยากขึ้น ซึ่งการติดเชื้ออาจจะทำให้จมูกทะลุได้ในที่สุด ดังนั้นควรรีบเอาออกเพื่อรักษาแล้วเสริมจมูกใหม่จะดีที่สุด

  1. จมูกเอียง ซึ่งอาจเกิดจาก เดิมฐานจมูกเอียงอยู่แล้ว เมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปเลยทำให้เห็นชัดว่าจมูกเอียง หรืออาจเกิดจากซิลิโคนที่แพทย์เสริมเข้าไปนั้นรูปทรงไม่สมมาตรไม่เท่ากัน หลังการศัลยกรรมจมูกจึงควรมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งเพื่อให้แพทย์ติดตามผลการรักษา เพราะหากพบว่าจมูกเอียงการแก้ไขตั้งแต่แรกๆ สามารถแก้ไขจมูกได้ง่ายกว่าทิ้งไปไว้นานๆ

ทั้งสามข้อที่ผ่านมา เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำจมูก และเป็นผลข้างเคียงที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ หรือป้องกันให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และอย่างน้อยเมื่อเกิดขึ้นแล้วเราก็สามารถทำความเข้าใจและยอมรับว่าเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จะได้ไม่ต้องตกใจหรือมาเสียใจภายหลัง เพราะถ้าเรายอมรับความเสี่ยงเหล่านี้ได้เพื่อความสวยงาม เราก็ต้องระวังผลข้างเคียงที่อาจตามมาด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย