ปลายจมูกแดง

ขอคำปรึกษา ปลายจมูกแดง ทำยังไงดี ?

ปัญหาที่พบบ่อยในกลุ่มคนที่ทำศัลยกรรมเสริมจมูก ก็คือ “ปลายจมูกแดง” โดยทั่วไปมักพบในกรณีที่เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขจมูก แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกทั่วไปจะพบไม่มากเท่าไหร่นัก

ซึ่งการแก้ไขจมูก มีด้วยกันหลายกรณี เช่น มีการฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกเข้าไปจะต้องทำการเลาะฟิลเลอร์ออก ซึ่งทำได้ยากมาก หรือการแก้ไขจมูกที่เสริมด้วยซิลิโคน การแก้ไขจมูกทั้งสองวิธีนี้มีผลทำให้ปลายจมูกแดงได้ ซึ่งมีสาเหตุจาก

  • เนื้อเยื่อบอบช้ำ เพราะเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกนั้นค่อนข้างบาง
  • บริเวณเนื้อเยื่อตรงปลายจมูกมีเลือดมาหล่อเลี้ยงน้อย หรือขาดเลือด (ในกรณีที่แก้ไขจมูกโดยการเลาะฟิลเลอร์ เพราะแพทย์ต้องเลาะฟิลเลอร์แลพังผืดออกให้หมด)
  • เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ เพราะในโพรงจมูกมีสิ่งสกปรกอยู่ การอักเสบและติดเชื้อมักเกิดขึ้นในกรณีที่เสริมจมูกด้วยวัสดุเทียม

ภาวะปลายจมูกแดงไม่เป็นเรื่องที่ต้องกังวล หากได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง รับการผ่าตัดแก้ไขจมูกกับแพทย์ที่มีฝีมือ และต้องเลือกคลินิกที่มีระบบฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อขณะที่ทำการผ่าตัด

และสิ่งสำคัญที่ข้อที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดแก้ไขจมูก เพื่อป้องกันการเกิดภาวะปลายจมูกแดง หลังเสริมจมูกหรือแก้ไขจมูก ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ งดอาหารหมักดอง งดสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดการติดเชื่อได้ง่าย และจะทำให้แผลหายช้า และหลังผ่าตัดควรมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการผ่าตัดรักษา เพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปอย่างดีที่สุด

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย