[vc_btn title=”ตั้งกระทู้ เชียนรีวิว” style=”3d” color=”sandy-brown” size=”sm” align=”right” i_icon_fontawesome=”fa fa-pencil” add_icon=”true”]

รีวิวทำตาสองชั้น (โดยสมาชิกมาแชร์)

[vc_tta_tabs style=”modern” shape=”square” active_section=”1″][vc_tta_section i_icon_fontawesome=”fa fa-commenting” add_icon=”true” title=”รีวิวทำตาสองชั้น” tab_id=”รีวิวทำตาสองชั้น”]

การศัลยกรรมตา ทำตาสองชั้น (หรือทั่วไปเราเรียกกันว่าผ่าตัดเปลือกตา หรือยกเปลือกตา) เป็นการศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตา เพื่อช่วยแก้ปัญหาตาชั้นเดียว ให้ดวงตาดูกลมโต ดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น และยังเป็นการแก้แห้ปัญหาให้กับผู้ที่มีรอยเหี่ยวย่น ช่วยทำให้เปลือกตาดูเรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

แชร์ประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆ ของคุณ ทำตาสองชั้นที่ไหนดี มาแชร์เลย *สำหรับสมาชิกมาแชร์เท่านั้น (ห้ามคลินิกโพสต์ตั้งกระทู้)

[/vc_tta_section][vc_tta_section title=”ข้อมูลศัลยกรรม” tab_id=”ข้อมูลศัลยกรรม”]

ศัลยกรรมตา ทำตาสองชั้น ตา 2 ชั้น

รู้ไว้ ก่อนตัดสินใจทำตาสองชั้น

การทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น นับว่าเป็นการทำศัลยกรรมอีกอย่างหนึ่งที่สาวๆ ให้ความสนใจมากขึ้น เพื่อช่วยแก้ไขความสวยงามให้กับใบหน้าและดวงตา ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ทำให้มีความปลอดภัยสูง เมื่อทำเสร็จแล้วทำให้แลดูเหมือนธรรมชาติ จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการทำศัลยกรรม ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย วันนี้เรามีข้อมูล ก่อนการตัดสินใจทำตาสองชั้นมาฝากกัน

เทคนิคการทำตาสองชั้น มีกี่แบบ ?

ก่อนการตัดสินใจทำตาสองชั้นนั้น เราก็ควรมีความรู้ก่อนว่า การผ่าตัดทำตาสองชั้นนั้นมีเทคนิคกี่แบบ ซึ่งการทำตาสองชั้นนั้นโดยหลักๆ แล้วจะมีดังนี้

 • ทำตาสองชั้นแบบกรีดเปลือกตา เหมาะกับคนที่มีเนื้อบริเวณเปลือกตาค่อนข้างเยอะ หรือบริเวณเปลือกตาบนมีไขมันสะสมอยู่เยอะ ในการผ่าตัดศัลแพทย์จะใช้มีดผ่าตัดกรีดเปิดหนังตา โดยจะเริ่มกรีดตั้งแต่บริเวณหัวตายาวไปจนถึงหางตา แล้วจึงตัดหนังตาส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป หลังจากนั้นเย็บแผลที่กรีดออกให้สวยงาม
 • ทำตาสองชั้นด้วยการเย็บชั้นตา วิธีนี้ไม่ต้องกรีดเปลือกตาเหมือนวิธีแรก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเปลือกตาน้อย และเปลือกตามีไขมันไม่มาก ขั้นตอนการผ่าตัดแพทย์จะใช้วิธีการเจาะรูบริเวณเปลือกตา 3 ถึง 4 จุด แล้วใช้เทคนิคการเย็บไหมให้เป็นปม ตามแนวชั้นตาที่กำหนดก่อนผ่าตัด เพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงามและเหมาะสม
 • ทำตาสองชั้นด้วยการเย็บเปลือกตาจากด้านใน สำหรับวิธีการนี้จะใช้การผ่าตัดเปลือกตาด้านบนออก จากนั้นเย็บเปลือกตากับกล้ามเนื้อ ให้เป็นชั้นตา ซึ่งวิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเปลือกจาบนเยอะ และสำหรับใครที่มีปัญหาหนังตาตก วิธีนี้ช่วยคุณได้ค่ะ
 • ทำสองชั้นด้วยการดูดไขมัน การดูดไขมันบริเวณเปลือกตา แพทย์จะทำการเจาะรูบริเวณเปลือกตาบน ให้เป็นรูเล็กๆ แล้วทำการดูดเอาไขมันสะสมที่เป็นส่วนเกินออกไป เสร็จแล้วจึงเย็บหนังตาบนกับกล้ามเนื้อตา ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือ รอยแผลเป็นเล็กมากๆ ใครที่มีไขมันตรงเปลือกตาเยอะวิธีนี้ใช่เลยค่ะ
 • ทำตาสองชั้นด้วยเลเซอร์ สำหรับการใช้เลเซอร์นี้ ก็เป็นวิธีที่ใกล้เคียงการกับการทำตาสองชั้นแบบกรีด แต่การกรีดจะไม่ใช้มีด โดยจะใช้เลเซอร์กรีดชั้นตาแทน การกรีดชั้นตาด้วยเลเซอร์จะสวยดูเป็นธรรมชาติ หลังทำอาการบวมจะน้อยกว่าวิธีอื่นๆ แผลหลังทำศัลยกรรมก็จะมีความเรียบเนียน ไม่มีรอยแผลใหญ่ให้กังวล

ข้อดีและข้อเสีย หลังจากทำตาสองชั้น แบบต่างๆ ที่คุณคาดไม่ถึง

ถึงแม้ว่าการทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น จะทำให้เราสวยขึ้น แต่การทำศัลยกรรมทุกประเภท ก็ล้วนแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราจำเป็นต้องได้รับข้อมูลอย่างรอบด้านที่สุด ซึ่งต่อไปนี้เป็นข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการทำตาสองชั้น ที่คุณคาดไม่ถึง หรือไม่เคยมีใครบอกว่าก่อน ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

[/vc_tta_section][vc_tta_section title=”การทำตาสองชั้นแบบกรีด” tab_id=”การทำตาสองชั้นแบบกรีด”]

การทำตาสองชั้นแบบกรีด

วิธีนี้จัดว่าเป็นวิธีพื้นฐานสำหรับการทำตาสองชั้นเลยทีเดียว

ข้อดี

ทำได้ง่าย ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะการกรีดจากหัวตาไปหางตานั้น สามารถมองเห็นลักษณะทางกายภาพ ได้อย่างชัดเจน จึงไม่ต้องกลัวว่าจะหยุดเลือดไม่ได้ นอกจากนี้ส่วนที่มีอยู่มากอันได้แก่หนังตา ก็สามารถตัดออกไปได้ง่าย รวมไปถึงกล้ามเนื้อตา และสามารถเอาไขมันบริเวณนี้ออกไปได้ด้วย จากนั้นค่อยเย็บปิดแผล แล้วจึงตกแต่งชั้นตา เป็นวิธีการเก่าแก่ที่ทำกันมานานแล้ว มากว่า 30 ถึง 40 ปี

ข้อเสีย

 1. มองเห็นแผลเป็นได้ง่าย เพราะว่ามันเป็นจุดที่ทำการผ่าตัดได้ง่ายและมองเห็นได้ชัด ดังนั้นหลังการผ่าตัดก็ทำให้สามารถมองเห็นแผลเป็นได้ชัดมากเช่นกัน ซึ่งในตอนที่ลืมตาก็มองดูสวยดี แต่พอหลับตาเมื่อไหร่ ทำให้คนอื่นทราบได้ทันที ว่าเราไปทำตามมา
 2. ชั้นตาทับซ้อนกันมากกว่า 2 ชั้น สาเหตุเกิดจากแผลผ่าตัดหลังทำศัลยกรรม กับแนวชั้นตาเดิมของเรา มันไม่เป็นเส้นเเดียวกัน ทำให้เกิดรอยพับซ้อนกันตรงเปลือกตาเป็น 2 เส้น ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดที่บริเวณหัวตาและตรงหางตา
 3. หลับตาไม่สนิท ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ จึงทำให้เวลานอนหลับตาไม่สนิท เห็นตาขาว ทำให้ดูเหมือนลืมตาอยู่ตลอดเวลานั้นเอง
 4. หลังทำแล้วชั้นตาหลุด ซึ่งมักจะเกิดจากการเจาะรู 1 จุด และ 3 จุด ซึ่งมีคนที่เข้ารับการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จำนวนหนึ่งที่ทำตาสองชั้นด้วยการกรีดแล้วประสบกับปัญหาชั้นตาหลุด ซึ่งการผ่าตัดแบบกรีด ก็ไม่ได้รับประกันว่าชั้นตาจะไม่หลุด
 5. ลืมตาไม่ค่อยขึ้น ตาปรือ หลังจากไปทำศัลยกรรมผ่าตัดทำตาสองชั้นมาแล้ว อาจจะประสบกับปัญหา การลืมตาไม่ค่อยขึ้น มีลักษณะตาเบลอๆ ปรือๆ ซึ่งต้องบอกว่ามีคนไข้ที่ประสบกับปัญหานี้อยู่เป็นจำนวนมากเหมือนกัน
[/vc_tta_section][vc_tta_section title=”การทำตาสองชั้นแบบเจาะ” tab_id=”การทำตาสองชั้นแบบเจาะ”]

การทำตาสองชั้นแบบเจาะ

ในขั้นต้น เราได้กล่าวถึงผลดีผลเสียของการทำตาสองชั้นแบบกรีดไปแล้ว ต่อไปนี้เป็นข้อดีข้อเสียของการทำตาสองชั้นแบบเจาะ เพื่อประกอบการพิจารณาก่อนการตัดสินใจทำมาฝากกัน

ข้อดี

 1. มองไม่ค่อยเห็นแผลเป็น เนื่องจากวิธีการทำตาสองชั้นแบบนี้ปราศจากการกรีดตา ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น เวลาหลับตาจึงจึงไม่ค่อยเห็นรอยแผล ส่วนในเรื่องของระยะเวลาในการพักฟื้นนั้น ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย ซึ่งจากข้อมูลโดยปกติแล้ว จะหายภายใน 1 – 3 เดือน ซึ่งมีหลากหลายปัจจัยเป็นส่วนประกอบ แต่กล่าวโดยสรุปก็ไม่น่าเกิน 3 เดือน
 2. นอนหลับตาสนิท ซึ่งการผ่าตัดด้วยวิธีการนี้จะทำให้หนังตาปิดสนิท เมื่อนอนหลับหรือปิดตาได้สนิท เนื่องจากหนังตาไม่ได้ถูกตัดออกไปนั้นเอง ซึ่งหนังตาที่ถูกตัดออกไปนั้นไม่สามารถงอกใหม่ขึ้นมาได้ ซึ่งการที่หลายๆ คนมีปัญหาหนังตาตกนั้นหนังตาไม่ได้งอกเพิ่มขึ้นมาแต่อย่างใด แต่มันเกิดจากการหย่อยคล้อยเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นนั้นเอง ดังนั้นเมื่อทำการตัดหนังตาออกไปบางส่วน จึงทำให้เปลือกตาตึงขึ้น
 3. กำหนดชั้นตาที่ต้องการได้ ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ชั้นเล็กหรือชั้นใหญ่ ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์จะจำลองการสร้างชั้นตาให้คนไข้ดูเป็นตัวอย่างก่อน ด้วยกล้อง 3D เพื่อประเมินดูว่าชั้นตาเหมาะกับคนไข้จริงหรือไม่ เหมาะกับชั้นตาแบบไหน แต่สำหรับคนไข้ที่ต้องการชั้นตาเล็กๆ บางๆ แล้วละก็ ไม่เหมาะกับวิธีการแบบนี้แน่นอน เพราะการทำชั้นตานั้น ชั้นชัดๆ และสวยคมเท่านั้น

ข้อเสีย

 1. ชั้นตามีอายุอยู่ได้ไม่นาน ดังที่ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้นแล้วว่า การทำตาสองชั้นนั้น ไม่สามารถคงอยู่ตลอดไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 4 – 5 ปี
 2. หากอายุมากไม่สามารถทำได้ สำหรับคนไข้ที่มีอายุมากอย่างกว่า 50 ปี สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ที่จะทำให้การทำตาสองชั้นด้วยการเจาะได้ผลดี ก็คือคุณภาพของผิวหนังนั้นเอง ถึงแม้จะอายุน้อย แต่ผิวหนังขาดความยืดหยุ่นก็ทำไม่ได้เหมือนกัน ซึ่งเมื่อคนไข้มาอายุเพิ่มมากขึ้น หนังตาจะย่น และเหี่ยวมากขึ้น จึงแนะนำให้ทำแบบกรีดจะเหมาะสมมากกว่า
[/vc_tta_section][vc_tta_section title=”คำแนะนำ” tab_id=”คำแนะนำ”]

ข้อแนะนำอื่นๆ

ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น หรือไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการทำศัลยกรรมในรูปแบบไหนก็ตาม เราควรทำความเข้าใจ รวมถึงหาข้อมูล โดยการเข้าไปพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องประกอบการตัดสินใจ รวมถึงศึกษาข้อดีข้อเสีย ในแต่ละด้าน เพื่อช่วยทำให้เราตัดสินใจได้อย่างถูกต้องนั้นเอง

ขอคำแนะนำและปรึกษาแพทย์ก่อน ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมทุกชนิด สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการเข้าไปพูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอข้อมูลในเบื้องต้นก่อน รูปแบบที่เราชอบ เราอยากได้ดวงตาแบบไหนต้องพูดคุยเพื่อความความเข้าใจให้ตรงกันกับแพทย์ คุณหมอจะได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคได้เหมาะสม รวมถึงจะด้วางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ซึ่งตรงนี้เราไม่สามารถตัดสินใจได้เอง เพราะลักษณะของดวงตาคนเรา อาจจะไม่เหมาะกับบางวิธี แถมที่สำคัญยังอาจจะได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น

ไม่ควรใช้เครื่องสำอางค์ ก่อนผ่าตัด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ไว้ ก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้นนั้น ไม่ควรใช้เครื่องสำอางบริเวณใบหน้า เพราะอาจทำให้เกิดความสกปรก เช็ดออกยาก ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงการรักษาความสะอาด อย่างเช่นการสระผมก่อนการไปผ่าตัด เพราะการผ่าตัดในช่วงแรกๆ นั้น ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จึงทำให้การสระผมทำได้ไม่สะดวกนัก

อาการปวด หลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นแล้ว คุณจะรู้สึกปวด แถมยังมีอาการบวม และฟกช้ำบริเวณเปลือกตาเป็นของแถม ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองได้ด้วย การกินยา และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 2 – 3 วัน

ประคบเย็น ในช่วงแรกของการทำตาสองชั้นนั้น ให้เราหมั่นประคบเย็นบริเวณรอบๆ ดวงตา เป็นวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยลดอาการบวมและอักเสบให้หายเร็วขึ้น

ทำความสะอาดแผล หลังทำศัลยกรรมการทำความสะอาดแผลเป็นอีกเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ วิธีง่ายๆ ที่เราแนะนำก็คือ ใช้สำลีหรือคอตตอนบัตชุบน้ำที่ต้มแล้ว บีบให้สำลีไม่หมาดๆ ไม่เปียกมากเกินไป แล้วเช็ดบริเวณแผลเบาๆ หากต้องการล้างหน้า แนะนำให้ใช้สบู่อ่อนๆ ล้างได้ แต่ไม่ควรโดนตรงแผล หากแผลยังไม่หายดีไม่ควรใช้มือขยี้ตา เพราะอาจทำให้แผลฉีกขาดหรืออักเสบได้ หากทำแบบนั้นแล้วแผลติดเชื้อขึ้นมา จะยิ่งทำให้แผลหายช้าเข้าไปใหญ่

งดแต่งหน้า หลังจากผ่าตัดทำตาสองชั้นเสร็จแล้ว 2 ถึง 3 สัปดาห์ ควรงดเว้นการแต่งหน้า เลี่ยงเครื่องสำอางค์ไว้ก่อน รอจนกว่ารอยแผลผ่าตัดจะหายเป็นปกติ

เวลานอนยกหัวสูงๆ ในการทำตาสองชั้นในช่วง 3 วันแรก ให้นอนให้นอนหนุนหมอนยกศีรษะให้สูง ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยบวมรอบดวงตาได้ดี

อยากให้แผลหายเร็ว ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดจากการทำตาสิงชั้น ใช้เวลาไม่นานก็หายเป็นปกติ แต่ในกรณีที่มีอาการปวดมากๆ มีเลือดออกบริเวณแผลเยอะผิดปกติ ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น มีน้ำเหลืองไหล รอยช้ำรอบดวงตา หลับตาไม่สนิท อาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

ตาสองชั้นอยู่ไม่ถาวรนะจ้ะ เป็นอีกข้อหนึ่งที่ควรรู้ไว้ว่า ไม่ว่าจะทำตาสองชั้นด้วยวิธีไหนก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วจะคงอยู่ได้เพียงแค่ 2 ถึง 10 ปี เท่านั้น ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการทำด้วยว่าเลือกทำตาสองชั้นด้วยวิธีไหน อีกทั้งสภาพของเปลือกตาก็จะเปลี่ยนผันไปตามอายุของเราที่เพิ่มมากขึ้น เปลือกตาก็หย่อนคล้อยตามไปด้วย

[/vc_tta_section][/vc_tta_tabs]

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

[vc_masonry_media_grid grid_id=”vc_gid:1505133650739-94dc04b9-0cc4-7″ include=”1652,1651,1650,1649,1648,1636,1637,1638,1639,1640,1641,1642,1643,1644,1645,1646,1647″]