รวมรีวิวศัลยกรรม โดยสมาชิกมาแชร์

เลือกห้องรีวิวศัลยกรรมที่คุณสนใจ แต่ละห้องจะเป็นการ รีวิวศัลยกรรม จากผู้ใช้งานจริง ที่เป็นสมาชิกมาแชร์ เพื่อแชร์ประสบการณ์ แบ่งปันข้อมูล พูดคุยปรึกษาปัญหา ศัลยกรรม ศัลยกรรมความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง ขอให้สนุกกับการ แชร์ประสบการณ์ศัลยกรรม มาร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับเรา เว็บบอร์ดรีวิวศัลยกรรม สำหรับคนรุ่นใหม่ มาแชร์ดอทคอม “สนุก ใช้งานง่าย”

ศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูก

ดูดไขมัน

ดูดไขมัน

โบท็อกซ์

โบท็อกซ์

ทำปากกระจับ

ศัลยกรรมปาก

เสริมหน้าอก

เสริมหน้าอก

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น

เสริมก้น

เสริมก้น

แก้ไขหูกาง

แก้ไขหูกาง

โบท็อกซ์

ร้อยไหม

การศัลยกรรมตกแต่งในประเทศไทย

ในประเทศไทยมีผู้ให้บริการด้านความงาม และศัลยกรรมตกแต่งมากมาย และหลากหลาย ทั้งระดับคลินิกเล็กไปจนถึงระดับโรงพยาบาลที่ได้รับมาตราฐาน

คำแนะนำ เมื่อต้องการทำศัลยกรรม

สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจ หรือคิดที่อยากจะทำศัลยกรรมอยู่ในตอนนี้ หรือวางแผนว่าจะทำศัลยกรรมความงามในอนาคตนั้น ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมจมูก การศัลยกรรมหน้าอก การศัลยกรรมคาง การศัลยกรรมตา หรือการศัลยกรรมอะไรก็แล้วแต่ ก็ให้คิดและพิจารณาให้ดีก่อน เมื่อตัดสินใจได้แน่ชัดแล้วว่า “ฉันจะทำศัลยกรรม” เรามีขั้นตอนแนะนำให้ทำตาม ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ถามความต้องการของตัวเอง

หลายคนทำตามกระแส เห็นคนอื่นทำ เราก็อยากจะทำบ้าง โดยไม่มีเหตุผล ดังนั้นใจเย็นๆ แล้วถามตัวเองว่า เราจะทำอะไร ใบหน้า รูปร่างของเราตรงไหนที่อยากปรับเปลี่ยนแก้ไขให้ดีขึ้น

เมื่อเรารู้แล้วว่าความต้องการของเราคืออะไรก็จะทำให้เราเลือกแพทย์ได้เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการ เพราะศัลยแพทย์แต่ละคนก็มีความถนัดในแต่ละด้านที่แตกต่างกัน

ขั้นตอนที่ 2 : หาข้อมูลศึกษาเพิ่มเติม

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้คือ อย่าหวังพึ่งพาคนอื่นมากเกินไป สิ่งที่เราต้องทำคือศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองให้มากที่สุด ในปัจจุบันมีช่องทางมากมายหลากหลายให้เราได้ติดตามและศึกษาข้อมูล และ maShare.com ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จัดทำขึ้นเพื่อหวังให้เกิดประโยชน์มากที่สุดกับทุกคนที่ต้องการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับกราทำศัลยกรรมความงาม

ไม่ว่าเราตัดสินใจทำอะไร เราต้องศึกษาเกี่ยวกับสิ่งนั้นให้มากที่สุด เมื่อรู้ในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมที่จะบอกต่อแก่ผู้อื่น เพราะจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้อื่น

*หาข้อมูลเพื่อให้เราเข้าใจถึงปัญหาที่เราเป็น แนวทางการผ่าตัดรักษาเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ใช่การหาแพทย์นะคะ

ขั้นตอนที่ 3 : ค้นหาแพทย์

อันดับต่อมาก็ถึงขั้นตอนของการค้นหาแพทย์ที่จะทำการรักษา เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุด

ช่องทางที่สามารถค้นหาข้อมูลศัลยแพทย์ตกแต่ง

  • สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย ได้แก่ ติดตามทางเว็บไซต์ surgery.or.th หรือ Email : info@surgery.or.th หรือสอบถามทางโทรศัพท์ 02-7166214
  • สอบถามจากเพื่อน หรือญาติๆ ที่เป็นแพทย์
  • สอบถามผู้ที่ได้รับการผ่าตัดหรือรักษามาแล้ว ทั้งที่ได้ผลดีและไม่ได้ผลดีมีปัญหา ในบอร์ดของ maShare.com

ขั้นตอนที่ 4 : ตรวจสอบข้อมูลศัลยแพทย์ตกแต่ง

จากขั้นตอนที่ 3 เราอาจมีรายชื่อแพทย์ที่เราสนใจอยู่หลายคนแล้ว อันดับต่อมาเราต้องตรวจสอบข้อมูลแพทย์ เพื่อข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดจะเป็นประโยชน์กับเรามากที่สุดเช่นกัน หลายกรณีที่เคยเกิดขึ้น แพทย์ผู้รักษาไม่ใช่ศัลยแพทย์ ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่ง เพราะไม่ได้มีการตรวจสอบก่อนเข้ารับกา

*ไม่มีข้อบังคับของแพทยสภา และไม่มีกฎหมาย ห้ามไม่ให้แพทย์ที่ไม่ได้จบสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่ง ทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมความงาม

ตรวจสอบข้อมูล

  • ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่จบจากสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่ง ได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา http://www.tmc.or.th/service_check.php
  • ตรวจสอบ สถานะ และรายชื่อแพทย์กับสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย
  • ค้นหาข้อมูลแพทย์และคลินิกที่ maShare.com ได้รวบรวมมาบางส่วน เพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ
  • ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เนต

ขั้นตอนที่ 5 : เข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา

การเข้าพบแพทย์ด้วยตัวเองโดยตรง เพื่อขอคำปรึกษา สอบถามข้อมูลต่างๆ ที่เราสนใจ  และให้แพทย์ประเมินแนวทางการรักษา และยังทำให้เรายังได้เห็นสถานที่ให้บริการจริง ความสะอาดของคลินิกหรือโรงพยาบาล เพื่อประกอบการตัดสินใจได้อีกด้วย

การเข้าปรึกษาแพทย์เราสามารถเข้าปรึกษาแพทย์หลายคนได้ จนกว่าจะพบแพทบ์ที่ถูกใจ และสามารถเข้าปรึกษาได้มากกว่า 1 ครั้ง จนกว่าเราจะเข้าใจในสิ่งที่เราสงสัย

ขั้นตอนที่ 6 : คิดทบทวนอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจครั้งสุดท้าย

ผ่านมาทั้งหมด 5 ขั้น ได้แพทย์ที่เราถูกใจแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย เป็นขั้นตอนการคิดทบทวนอีกครั้งก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม

จะทำศัลยกรรมอะไร > ทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขอะไร > หาข้อมูลศัลยกรรม > หาข้อมูลแพทย์ > ตรวจสอบข้อมูลแพทย์ > เข้าปรึกษาแพทย์ > คิดทบทวนตัดสินใจ

ขอให้ทุกท่านโชคดีแบะมีความสุขกับการศัลยรรมเสริมความงาม สำหรับประสบการณ์การทำศัลยกรรมทั้งที่ได้รับผลดีน่าพอใจ และผลไม่ดี เราอยากให้เพื่อนๆ แชร์ประสบการณ์และแบ่งปันข้อมูล เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้อื่นในอนาคต
………………………………..

จะทำศัลยกรรม พร้อมหรือยัง ?

เงินพร้อม ใจพร้อม แล้วความรู้พร้อมแล้วหรือยัง ? เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลังจากที่ไปทำศัลยกรรมความงามมาแล้ว เราควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน Safety First ปลอดภัยไว้ก่อนนั่นเอง เพราะที่ผ่านมาก็มีให้เห็นหลายกรณีที่ไม่หาข้อมูลก่อนตัดสินใจ พอไปทำศัลยกรรมมาแล้วก็มาพบปัญหาทีหลัง ทั้งปัญหาจากความไม่รู้ ปัญหาจากการดูแลตัวเองไม่ดี หัวข้อนี้เราจึงอยากให้ความรู้เบื้องต้นกับผู้ที่ตัดสินใจจะทำศัลยกรรม หรือกำลังหาข้อมูล ว่าเราควรเตรียมตัวให้พร้อมอย่างไร ก่อนทำศัลยกรรมตกแต่ง

ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรม

ราคาของการทำศัลยกรรมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน อาทิเช่น ความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้รักษา ความยากง่ายของการทำศัลยกรรมแต่ละประเภท

ซึ่งมองในอีกแง่มุมหนึ่งเรามักจะเห็นชาวต่างชาติทั่วทุกมุมโลก นิยมเข้ามาทำศัลยกรรมในประเทศไทยจำนวนมาก นั่นแสดงว่าประเทศไทยก็มีชื่อเสียงเรื่องศัลยกรรมอยู่ไม่น้อยทีเดียว รวมไปถึงในเรื่องของฝีมือแพทย์ที่มีคุณภาพ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

ในส่วนของค่าใช้จ่าย หากจะเทียบแล้วคุณจะพบว่าราคาการทำศัลยกรรมในประเทศไทย คุณมีค่าใฃ้จ่ายน้อยกว่าหากเทียบกับต่างประเทศ แต่จ้อสำคัญคือ คุณต้องเลือกคลินิก โรงพยาบาล และแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับเงินที่คุณจะต้องจ่ายสำกรับการทำศัลยกรรม

ศัลยแพทย์ตกแต่ง (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม)

กว่าจะมาเป็นศัลยแพทย์รักษาคนไข้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มต้นจากการเป็นนักษาแพทย์ ใช้เวลาศึกษานานถึง 6 ปี จบการศึกษาเป็นแพทยยศาสตร์บัณฑิต หลังจากนั้นตามนโยบายของรัฐบาล ต้องทำงานรับใช้ประเทศ 3 ปี จึงจะมีสามารถเข้าอบรมเป็นแพทย์เฉพาะทาง

เมื่อรับใช้ประเทศครบ 3 ปี ก็สามารถสมัครเข้าเป็นแพทย์ประจำบ้านได้ ต้องเข้าอบรมความรู้พื้นฐานทางด้านศัลยศาสตร์ทั่วไป ซึ่งใช้เวลา 3 ปี เมื่ออบรมพื้นฐานด้านศัลยศาสตร์แล้ว ก็ไปอบรมต่อทางด้านศัลยศาสตร์ตกแต่ง อีก 2 ปี รวมทั้งสิ้นใช้เวลา 5ปี จากนั้นแพทย์จึงมีสิทธิเข้าสอบเพื่อรับวุฒิบัตร และหนังสือรับรองว่าเป็นแพทย์ที่มีความรู้และความชำนาญในสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่งจากแพทยสภา และต้องทำงานด้านศัลยกรรมตกแต่งอีก 2 ปี จึงจะสามารถสมัครเป็นสมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย (ThSAPS) ได้

ทำให้เห็นว่า การผลิตศัลยแพทย์ตกแต่ง ที่เก่ง และเชี่ยวชำนาญ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาในการอบรมศึกษาเพื่อความชำนาญ และคุณภาพ ใช้เวลานานเป็น 10 ปี เพื่อความปลอดภัยและประโยชน์ของผู้ที่เข้ารับการรักษา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เกิดภาวะแทรกซ้อนที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และวิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องปลอดภัย

เตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรม

1. ตรวจสอบที่ตัวเราเองก่อนว่าสภาพร่างกายของเราแข็งแรงดีหรือไม่ มีโรคประจำตัวหรือป่าว เพราะการศัลยกรรมเป็นการผ่าตัดเอาสิ่งแปลกปลอมเสริมเข้าไปในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือกนั้น แพทย์จะไม่อนุญาตให้ทำศัลยกรรม เพราะเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากการผ่าตัดได้ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือประวัติเคยแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อความปลอดภัยของตัวเรานะคะ

2. ก่อนวันผ่าตัดศัลยกรรมเชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา ซึ่งอาจจะนอนหลับไม่หลับทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจริงๆแล้วเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยล้า ข้อแนะนำคือพักผ่อนให้เพียงก่อนเข้ารับการผ่าตัดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพและไม่อ่อนล้า พร้อมรับมือกับ Effect หลังศัลยกรรม

3. มาถึงเรื่องของอาหารการกินกันบ้าง การรับประทานอาหารก็มีส่วนเกี่ยวข้องและสำคัญมาก ก่อนเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมควรงดการรับประทานอาหาร อย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง เพราะในการผ่าตัดที่ต้องมีการดมยาสลบ จะทำให้ร่างกายของหยุดทำงานชั่วระยะเวลาหนึ่ง การรับประทานอาหารก่อนการผ่าตัดจะส่งผลให้อาหารตกค้างและไม่ย่อย จะทำให้อึดอัด ท้องอืด และไม่สบายตัว

4. ยิ้มเข้าไว้ เพราะรอยยิ้มจะทำให้คุณสดใสและอารมณ์ดี เป็นการผ่อนคลายความกังวลและตื่นเต้นก่อนผ่าตัด

ทั้งสี่ข้อที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการเตรียมตัวของคุณให้พร้อมก่อนผ่าตัด รู้แล้วก็อย่าลืมแบ่งปันข้อมูลดีดีแบบนี้ให้เพื่อนๆของคุณได้อ่านด้วยนะคะ ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน อยากจะฝากทิ้งไว้ก็คือการดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรม ดูแลตัวเองให้ดีและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ร่างกายของเราหายและฟื้นตัวเร็วขึ้น บางคนอาจะใช้เวลาน้อย บางคนอาจใช้เวลานานกว่าร่างกายจะฟื้นตัว อยู่ที่ความแข็งแรงและการดูแลตัวเองค่ะ