ฟิลเลอร์ กับ โบท็อกซ์

ฟิลเลอร์มีกี่แบบ

สารเติมเต็ม Dermal Filler หรือที่คนทั่วไปอย่างเราๆ เรียกกันว่าฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็มที่นำมาใช้ในวงการแพทย์ และได้รับการรับรองมาตรฐานจาก FDA (องค์การอาหารและยา) จากอเมริกา ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้ว่าสารเติมเต็มฟิลเลอร์นั้นมีความปลอดภัย

เดิมทีแพทย์จะใช้ฟิลเลอร์ในการเติมเต็มส่วนๆ ต่างที่เกิดข้อบกพร่องบนใบหน้าของเรา ตัวอย่างเช่น บริเวณร่องแก้ม สำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ลดริ้วรอย เติมเต็มริมฝีปากให้ได้รูปที่สวยงาม และบริเวณหลังมือที่มีรอยเหี่ยวย่นก็สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์เช่นกัน

ฟิลเลอร์ กับ โบท็อกซ์ เหมือนกันมั้ย ?

เป็นเรื่องที่ส่วนใหญ่มักจะสับสนระหว่างฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์ หลายๆ คนเข้าใจเหมือนกันเพราะฉีดเพื่อช่วยลดริ้วรอย แต่ในความจริงคือ โบท็อกซ์เป็นการฉีดสารเข้าเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหรือโดยรอบหยุดการทำงาน ดังนั้นหลังจากที่เราฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าริ้วรอยเหี่ยวย่นหายไป แต่ความจริงคือกล้ามเนื้อหยุดทำงานไม่ได้หายไปไหนเลยค่ะ

ส่วนฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม เป็นตัวที่เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไปขยายทำให้บริเวณที่เราฉีดฟิลเลอร์เข้าไปดูอวบอิ่ม เต่งตึง อย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์ริมฝีปาก จะทำให้ริมฝีปากของเราดูหนาขึ้น (บางคนชอบเพราะดูเซ็กซี่มีเสน่ห์) , หรือฉีดฟิลเลอร์บริเวณคิ้ว เพื่อยกยิ้วขึ้นไม่ให้คิ้วตก , ฉีดเติมเต็มร่องแก้มเพื่อให้ร่องแก้มตื้นขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ใช้เวลาไม่นาน โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณไม่เกินหนึ่งชั่วโมง และหากฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของจริงก็มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อยหรือแทบจะไม่มีผลข้างเคียงเลย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในคนไข้บางราย หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วพบว่ามีรอยแดง บวม หรือมีรอยช้ำ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เดี๋ยวอาการก็จะดีขึ้นและหายเอง ส่วนน้อยมากที่จะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์แล้วอยู่ได้นานไหม ? ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว บางคนอยู่ได้นานเป็นปี หรือ ปีครึ่งก็มีเช่นกัน

ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วอยู่ได้เพียงชั่วคราว เพราะอะไร ?

เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่กระบวนการทางร่างกายของมนุษญ์สามารถดูดซึมได้ ซึ่งในปัจจุบันที่ทาง FDA รับรองมาตรฐานมีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้ ฟิลเลอร์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด อาการเจ็บ คือฟิลเลอร์บางชนิดที่มีการผสมยาชาเฉาพะที่ลิโดเคน ทำให้เวลาที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปจะไม่ระคายเคือง ไม่เจ็บไม่ปวด

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย