กินอาหารคลีน ลดความอ้วน

ลดความอ้วน เริ่มต้นกินคลีน

การกินอาหารที่ดีเป็นส่วนหนึ่งของความสุขในชีวิต ในยุคสมัยที่คนเราหันมาใส่ใจในสุขภาพกันมากขึ้นอาหารการกินจึงมีความสำคัญและการเลือกรับประทานอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงคุณได้ อาหารคลีนมีบทบาทมากในชีวิตของคนรักสุขภาพสมัยใหม่เรามักจะเห็นการรีวิวและการทำอาหารต่างๆ เกี่ยวกับอาหารคลีน และมีการพูดถึงอาหารคลีนอย่างมากมาย

อาหารคลีน มันคืออะไรล่ะ แล้วมันดีอย่างไรกับเรา อาหารคลีนจริงๆแล้วก็ไม่ได้สุดวิเศษ ราคาแพง หากินยากอะไรมากมายนัก แต่เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์ให้ไขมันดี ตามหลักโภชนาการครบทั้ง5หมู่ และสิ่งที่ร่างกายจำเป็นในการนำไปใช้เป็นพลังงานในแบบพอดีไม่มากจนเกินไปและยังผ่านการปรุงแต่งปรุงรสน้อยมากที่สุด และในการกินคลีนหรืออาหารแบบคลีนนั้นก็มีเป้าหมายหลากหลาย

การกินคลีนเพื่อสุขภาพที่ดี หลายคนเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ระบบการทำงานของร่างกายและการกินอาหารแบบไม่เลือกนั้นส่งผลอาจทำให้ร่างกายทำงานผิดปรกติ ไม่ว่าจะเป็นการกินหวานมากเกินไป กินเค็มมากไป การกินอาหารรสจัดปรุงด้วยน้ำมันเยิ้มๆมาตลอดชีวิตส่งผลให้เกิดโรคร้ายไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไต ความดันโลหิตสูง

การกินคลีนที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยสามารถช่วยได้ และการกินคลีนยังให้ผลที่ดีมากกับผู้ที่ต้องทำควบคู่ไปกับการลดน้ำหนัก คุณจะสามารถกินได้แบบไม่อดไม่อยากเพียงเลือกอาหารและการกินอาหารที่ดีมีคุณภาพ

หลักในการเลือกการปรุงและกินอาหารแบบคลีน

1.การเปลี่ยนข้าวจากข้าวขัดสีเม็ดขาวมาเป็นข้าวกล้อง เพราะให้ความอิ่มที่นานกว่า และยังมีแร่ธาตุและวิตามิน กากใยอาหารมากกว่าข้าวขัดขาว

2.การเลือกรับประทานผักที่สดและผ่านการปรุงแต่งให้น้อยลง เพื่อให้วิตามินของผักยังอยู่ครบ และไม่สูญเสียไปเพราะความร้อน

3.ลดการใช้น้ำมันปกติในการทำอาหาร และหันมาใช้น้ำมันที่ให้ไขมันดีเพียงเล็กน้อยในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน

4.เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก เลือกกินในส่วนที่เป็นเนื้อไม่ติดมัน ปลา หรือไก่ต้ม ย่าง ไม่ติดหนังไก่ซึ่งให้พลังงานสูงและมีไขมันเยอะและใช้การปรุงแต่งที่ไม่เยอะเกินไป อาจจะใช้เพียงเกลือ น้ำมันมะกอก พริกไทยในการช่วยหมักและปรุงรสอาจเพิ่มน้ำมันหอยเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อของเรา แต่ไม่ควรใส่เยอะเพราะน้ำมันหอยมักจะมีโซเดียมสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของไต

5.การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ โดยร่างกายคนเราต้องการน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อช่วยในเรื่องการไหลเวียนและระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี  เลือกดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ ดีกว่าน้ำที่แต่งกลิ่นและรสที่มักจะผสมน้ำตาลมามาก หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การรับประทานอาหารคลีนและการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะยิ่งทำให้เห็นผลมากยิ่งขึ้น สำหรับคนรักษาสุขภาพและลดความอ้วน ดังนั้นควรเลือกกินแต่พอดีและเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ไม่มากไปและน้อยเกินไปเพียงเท่านี้สุขภาพที่ดีก็พร้อมต้อนรับคุณอย่างไม่ยากเย็น

djpoommenu อาหารคลีน

สำหรับใครที่ไม่สะดวกทำอาหารเอง นี่เลยขอแนะนำอาหารคลีนแบบอร่อยๆ ของดีเจภูมิ เข้าไปดูรายการอาหารได้ที่ www.djpoommenu.com

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย