ถอดซิลิโคนเสริมจมูก แล้วจมูกเป็นรอยบุ๋ม

จมูกเป็นรอยบุ๋ม หลังถอดซิลิโคน เสริมจมูก

จะทำอย่างไรดี เมื่อถอดซิลิโคนที่เสริมจมูกออก แล้วจมูกเป็นรอยบุ๋มตรงปลาย ?

หากมีการผ่าตัด เสริมจมูก เพื่อถอดซิลิโคนออก หรือมีการแก้ไขจมูก ด้วยการขูดเลาะฟิลเลอร์ หรือซิลิโคนเหลวที่เคยฉีด อาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกหายไปบางส่วน เมื่อเนื้อเยื่อบางส่วนหายไป ก็ทำให้เกิดรอยบุ๋มตรงบริเวณปลายจมูก ซึ่งอาการดังกล่าวจะเป็นเพียงชั่วคราว คือประมาณ 3 เดือน เพื่อให้เนื้อเยื่อเติมเต็มส่วนที่หายไป แต่สำหรับใครที่แก้จมูกมาเป็นเวลานานกว่า 6 เดือนขึ้นไปแล้ว แต่รอยบุ๋มยังไม่หายก็จะต้องทำการรักษา

การผ่าตัดเพื่อรักษารอบบุ๋มตรงปลายจมูก มีวิธีการรักษาได้หลายวิธี หลักการคือเติมเต็มส่วนที่หายไปของเนื้อเยื่อ เพื่อให้รอยบุ๋มน้อยลง จนหายเป็นปกติ

  • หากมีรอยบุ๋มไม่ใหญ่มาก เป็นรอยเพียงเล็กน้อย และไม่มีอาการอักเสบแทรกซ้อน สามารถรักษาได้โดยการใช้ไขมันเติมเต็มในส่วนที่เนื้อเยื่อหายไป ซึ่งไขมันที่ใช้จะดูดมาจากส่วนอื่น เช่น หน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน หรือใต้คาง เพื่อนำมาฉีดเต็มรอยบุ๋ม
  • จมูกมีรอยบุ๋ม และจมูกส่วนอื่นไม่มีความผิดปกติ ก็สามารถทำการเลาะพังผืดออกก่อน แล้วทำการเสริมจมูกและตกแต่งจมูก
  • จมูกมีรอยบุ๋ม และมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น ปีกจมูกผิดรูป รูจมูกไม่เท่ากัน หรือ กระดูกปลายจมูกรูปทรงผิดรูป กรณีต้องทำการเลาะพังผืด ตกแต่งกระดูกอ่อนเพื่อแก้ไขปัญหาที่ผิดปกติร่วมกัน และอาจจะต้องเสริมซิลิโคนเพื่อความสวยงาม การแก้ปัญหาขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

ระยะเวลาพักฟื้นนานแค่ไหน ?

หลังจากการผ่าตัด เสริมจมูก เพื่อแก้ไขรอยบุ๋มตรงปลายจมูกแล้ว จะต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการพักฟื้น ในช่วงเวลา 6 เดือนนี้เนื้อเยื่อจะฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่

เมื่อถอดซิลิโคนจมูกออก แล้วมีรอยบุ๋มตรงจมูกไม่ใหญ่มาก ใช้เวลาไม่นานรอยบุ๋มก็จะหายเป็นปกติ แต่สำหรับใครที่รอยบุ๋มยังไม่หาย หรือยังมีรอยอยู่เล็กน้อยก็เข้าไปรับการแก้ไขกับแพทย์ได้ค่ะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย

มาแชร์ รีวิวศัลยกรรม :