ไขมันดี

จัดไป ไขมัน ที่กินแล้วไม่อ้วน

เราหลายๆ คน อาจเคยได้ยินว่า ช่วงของการลดน้ำหนักนั้น ต้องลดแป้ง และลดการทานไขมันลงให้มากที่สุด ซึ่งข้อมูลนี้เป็นจริงแค่เพียงบางส่วน เพราะไขมันนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ไขมันดี กับ ไขมันเลว ถึงแม้เราจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ร่างกายก็ยังต้องการใช้ไขมัน เพื่อทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการทานไขมันจากอาหารชนิดไหน ที่ไมทำให้อ้วน

  1. ไข่ มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไข่หลายประการ ซึ่งหลาย ๆ คนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักคิดว่าไม่ควรทานไข่ในช่วงนี้ แต่ไขจัดว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักชั้นดี และมีราคาถูกมาก ๆ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ และที่สำคัญเต็มไปด้วยโปรตีน แถมยังมีไขมันดี ที่จะช่วยทำให้ร่างกายขจัดไขมันไม่ดีออกไปจากร่างกายได้เร็วมากขึ้น เลือกกินแต่ไข่ขาวก็ได้ค่ะ
  2. ปลาที่มีกรดไขมันสูง การประกอบอาหารด้วยปลา เช่น ปลาแซลมอน จัดว่าเป็นเมนูสุขภาพอย่างหนึ่ง ซึ่งหลายๆ คนพยายามหลีกเลี่ยงปลาที่มีกรดไขมันสูง เพราะคิดว่าจะทำให้อ้วน แต่ไขมันจากปลานั้นเป็นไขมันที่ดี ที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แถมยังช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นอีกด้วย
  3. ถั่ว ถั่วนั้นจัดว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับร่างกายเลย ในถั่วยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และไขมันในถั่วยังเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นการทานถั่วในช่วงลดน้ำหนักจะทำให้เราอิ่มท้อง และไม่ทำให้อ้วน

การเลือกทานอาหาร ที่มีไขมันที่ดี เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้การลดความอ้วนเป็นเรื่องง่าย แถมยังทำให้ปริมาณไขมันเลวในร่างกายลดลง เพราะไขมันที่ดีจะช่วยขจัดไขมันเลวออกจากร่างกาย ส่งผลทำให้รูปร่างดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย