สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังออกกำลังกาย

6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้น ใครๆ ก็รู้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพแค่ไหน จนกลายเป็นกระแสสำหรับคนรักสุขภาพ ว่าต้อง ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ การเลือกกินอาหารก่อนออกกำลังกายก็สำคัญ อ่านได้ที่นี่ ก่อนออกกําลังกาย ควรกินอะไร ? แต่หลังจากออกกำลังกายนั้นมีบางสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้สุขภาพแย่ได้ ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. ไม่ยืดเส้นสาย เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างง่ายดาย หลังจากที่ออกกำลังกายมาเป็นเวลานาน และออกกำลังกายอย่างหนัก การยืดเส้นสายนั้นทำให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย ทั้งนี้ยังเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้เร็วขึ้น และเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกายนั้นเอง
  2. ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง การออกกำลังกายนั้นเป็นการนำพลังงานส่วนเกินออกไปจากร่างกาย แต่หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว บางคนดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ในเครื่องดื่มชูกำลังนั้น มีน้ำตาลมากว่าที่คิด ดังนั้นแทนที่น้ำหนักจะลด ก็อาจจะกลายเป็นน้ำหนักเพิ่มขึ้น มากกว่าเดิมเสียอีก ดังนั้นควรทานเป็นน้ำเปล่าจะดีกว่า
  3. โหมเล่นคาร์ดิโอก่อนเลิก การออกกำลังกายโดยการเล่นเวทนั้น ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างมากในการเล่นแต่ละครั้ง ซึ่งการออกกำลังกายคาร์ดิโอแบบหนักๆ นั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย วิธีที่ดีที่สุดคือ การคาร์ดิโอเบา ประมาณ 20 – 30 นาทีก็เพียงพอแล้ว หรือเว้นระยะห่างสำหรับการเล่นคาร์ดิโอไปอีก 5 ชั่วโมงก็ได้
  4. เว้นการทานอาหารนานเกินไป หลังจากที่ฝึกร่างกายมาอย่างหนักนั้น ร่างกายต้องการสารอาหารเข้าไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ทางที่ดีนั้นหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรเติมพลังให้กับร่างกายด้วยอาหารภายใน 15 – 30 นาที
  5. ไม่เปลี่ยนชุด หลายคนมีนิสัย ไม่เปลี่ยนชุดหลังออกกำลังกาย การใส่ชุดเปียกๆ เหม็นเหงื่อเป็นระยะเวลานานๆ นั้น ย่อมไม่ดีแน่นอน เพราะว่าเสื้อผ้าชุดนั้นจะเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรรีบไปอาบน้ำหลังจากออกกำลังกายเสร็จจะดีกว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดี แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย
  6. ไม่พักผ่อน หลังจากที่เราใช้ร่างกายมาอย่างหนักหน่วง เป็นธรรมดาที่ร่างกายจะเกิดความอ่อนล้าและอ่อนเพลีย มันเป็นสัญญาณเตือนของร่างกาย ที่ต้องการให้เราพักผ่อน โดยวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ เพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่หลายๆ คนหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ก็รีบอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อออกไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนๆ ต่อ ทำให้นอนหลับดึก และร่างกายไม่ได้พักผ่อน ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังจากการออกกำลังกายนั้น ก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ขอให้สนุกกับการออกกำลังกายนะครับ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MaShare.com เว็บรีวิวศัลยกรรม ของไทย